กองการเจ้าหน้า กรมพัฒนาที่ดิน ขอนำเสนอ
"7 วิธีแก้ปัญหา Food Waste เพื่อช่วยลดโลกร้อน"


        "7 วิธีแก้ปัญหา‼ Food Waste ช่วยลดโลกร้อน" ที่น่าจะช่วยให้ทุกคนเข้าใจและตระหนักถึงปัญหา Food Waste พร้อมบอกวิธีแก้ปัญหาและวิธีลดขยะอาหารที่ทุกบ้านสามารถทำได้เพื่อโลกของเรา
        1. จ่ายตลาดให้พอดี “ วางแผนล่วงหน้าก่อนจ่ายตลาด ” เวลาต้องไปจ่ายตลาด หลายบ้านชอบคิดว่าเหลือดีกว่าขาด เพราะอุตส่าออกไปตลาดทั้งที ก็ซื้อมาทีละเยอะ ๆ จะได้ไม่ต้องไปอีกหลายรอบ ซึ่งทุกบ้านที่มีความคิดแบบนี้มักเกิดปัญหา Food Waste ตามมาเสมอ
        2. ดูวันหมดอายุ “ เพื่อให้รู้ว่าควรทานอะไรก่อน-หลัง ” บ้านไหนที่ชอบซื้ออาหารสำเร็จรูป รวมถึงขนมนมเนยต่าง ๆ มาตุนไว้ที่บ้าน ควรหมั่นเช็กวันหมดอายุเพื่อไม่ต้องทิ้งอาหารที่หมดอายุก่อนโดยใช่เหตุ ซึ่งเป็นอีกต้นตอของปัญหา Food Waste
        3. เก็บอาหารให้ถูกวิธี “ ช่วยยืดอายุอาหารได้ ” ตู้เย็น แต่ละโซนมักจะมีรูปภาพชนิดอาหารที่เหมาะสมกับการจัดเก็บตรงบริเวณนั้น ๆ อยู่ เนื่องจากอาหารแต่ละชนิดต้องการอุณหภูมิและความชื้นที่แตกต่างกัน ดังนี้
            ...ช่องฟรีซ เหมาะกับการเก็บ อาหารทะเลหรือเนื้อสัตว์
            ...ชั้นบนสุดใต้ช่องฟรีซ เหมาะกับการเก็บ กะทิและโยเกิร์ต
            ...ช่องกลาง เหมาะกับการเก็บ น้ำเปล่าหรือน้ำอัดลม
            ...ช่องล่างสุด เหมาะกับการเก็บ ผักและผลไม้
            ...ช่องข้างประตู เหมาะกับการเก็บ ไข่และเนย
        4. จัดระเบียบตู้เย็น “ ช่วยให้ไม่ลืมว่ามีอะไรอยู่ในตู้เย็นบ้าง ” การจัดระเบียบตู้เย็นไม่ดีพอ ทำให้หลงลืมไปว่าในตู้เย็นมีอะไรอยู่บ้าง และหมดอายุวันไหนบ้าง ซึ่งอีกหนึ่งวิธีที่สามารถแก้ไขปัญหา Food Waste รูปแบบนี้ได้ คือ การจัดระเบียบตู้เย็น โดยให้เรียงของใหม่ไว้ด้านในสุด และต้องแบ่งโซนให้เรียบร้อย จะได้มองเห็นอาหารได้อย่างทั่วถึง
        5. ทำอาหารแต่พอทานการทำอาหาร (steak dish) “ ลดโอกาสอาหารเน่าเสีย ” การทำอาหารทีละมาก ๆ จะเป็นการเพิ่มโอกาสให้เกิด Food Waste ได้ ดังนั้น จึงควรทำแต่พอทานเพื่อไม่ให้เหลือทิ้ง
        6. เก็บอาหารในกล่องแบบใส “ ช่วยให้มองเห็นของในตู้เย็นง่ายขึ้น ” บ้านไหนที่ชอบทานเหลือแล้วอยากเก็บไว้ทานในมื้อถัดไป ควรเลือกใช้กล่องใส่อาหารแบบใส เพื่อให้ง่ายต่อการมองเห็นโดยที่ไม่ต้องคอยเปิดฝาเช็กดู
        7. เอาเศษอาหารไปหมักทำปุ๋ย “ ตอบโจทย์คนชอบปลูกต้นไม้ ” สมัยนี้การทำปุ๋ยไม่ใช่เรื่องยากหรือต้องใช้พื้นที่มากมายแบบแต่ก่อนอีกต่อไป เพราะมีถังหมักอินทรีย์หรือถังหมักเศษอาหารที่ใช้พื้นที่ในบ้านเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ซึ่งเป็นอีกหนึ่งวิธีแก้ปัญหา Food Waste ได้จริง
        มาลดโลกร้อนกันเถอะ
        ที่มา : https://thainipponfoods.com/blog/ways-to-reduce-food-waste/
กองการเจ้าหน้าที่ กรมพัฒนาที่ดิน

2003/61 ถนนพหลโยธิน แขวงลาดยาว
เขตจตุจักร กรุงเทพฯ 10900
โทร. 02-941-2142
E-Mail : psd_2@ldd.go.th

สงวนลิขสิทธิ์ ©2566 โดยกองการเจ้าหน้าที่ กรมพัฒนาที่ดิน
Design by กองการเจ้าหน้าที่ กรมพัฒนาที่ดิน